Tôi đã dùng Ghost Blog thế nào? và cách thức tạo máy chủ Ghost

Đây là phần 1 của loạt bài 6 phần viết về Tôi đã dùng Ghost Blog thế nào? Phần 1 giới thiệu tổng quan về Ghost, và cách thức tạo máy chủ Ghost. Phần 2 tập trung giới thiệu ngôn ngữ soạn thảo Markdown và cách viết bài trên Ghost. Phần 3, giới thiệu về cách viết bài trên Ghost. Phần 4 giới thiệu cách áp dụng Let's Encrypt cho Ghost Blog. Phần 5 hướng dẫn bạn cách thêm Facebook comment cho mỗi bài viết. Phần cuối cùng giới thiệu bạn cách thêm Google Analytics

Đang có nhiều nền tảng blog cho mọi người, đơn cử như Medium, Wordpress, Google Blogspot Ghost. Nhưng Ghost thực sự đem đến cho tôi sự quan tâm bởi tính dễ sử dụng, viết và xuất bản tin bài. Trong phạm vi bài viết này, tôi tập trung trả lời một số câu hỏi như:

 • Tại sao tôi chọn Ghost?
 • Cài đặt Ghost trên server thế nào?
 • Domain là gì? làm thế nào để trỏ domain (tên miền) tới máy chủ Ghost Blog?
 • Đăng nhập vào Ghost Blog thế nào?
 • Markdown là gì? dùng thế nào?
 • Viết bài trên Ghost thế nào?
 • Let's Encrypt là gì? nguyên lý hoạt động? áp dụng cho Ghost Blog thế nào?
 • Làm thế nào để thêm Google Analytics cho Ghost Blog
 • Làm thế nào để thêm Facebook comment cho bài viết

Coi bài viết là 1 tài liệu, thì trên đây là cấu trúc của bài viết

Tại sao tôi chọn Ghost?

Có nhiều công cụ viết blog, trong đó Medium, Wordpress, Google Blogspot Ghost là những trang phổ biến nhất. Vậy đâu là lựa chọn tốt hơn?

Đơn giản, không nền tảng nào là hoàn hảo, mỗi nền tảng sinh ra phục vụ một mục đích nhất định. Tùy vào tính chất, mục tiêu của mình để bạn đưa ra lựa chọn cuối cho mình.

Trước khi viết Tại sao tôi chọn Ghost, tôi đã đặt câu hỏi để tìm câu trả lời, tất nhiên tôi cũng google nữa. Và may mắn, tôi có một số thông tin cung cấp cho bạn, hi vọng nó giúp bạn ra quyết định nhanh hơn tôi đã trải qua.

Bắt đầu với Wordpress đây là nền tảng rất rất phổ biến và được nhiều người trên thế giới sử dụng cho blog, website. Wordpress có năng lực để đảm nhiệm các lựa chọn cho: thương mại điện tử, website công ty, tin tức, nhiếp ảnh gia v.v...

WordPress.org
WordPress.com

Tôi chắc bạn sẽ tự hỏi, sự khác biệt giữa .com.org là gì? vui lòng đọc tiếp tại đây. Wordpress đơn giản, dễ sử dụng. Cũng bởi vì nó đơn giản nên bạn càng cần hiểu rõ sự khác nhau trên cung cấp những gì để chọn .org hay .com. Tin tôi đi, bạn sẽ phải ngậm ngùi hối tiếc vì sự cẩu thả của mình đấy!

Tiếp đến là Medium với góc nhìn của mình, Medium không phải là một trang riêng biệt cho mỗi cá nhân. Bạn dùng Medium đồng nghĩa với bạn đang viết bài cho một trang tạp chí - bạn và nhiều người dùng khác là cây viết của tờ tạp chí này - những bài viết của bạn sẽ được đánh giá, xếp hạng bởi thuật toán của Medium, và xuất hiện ở trang chủ của Medium tới cộng đồng. Nếu bạn là người khó tính, muốn cá nhân hóa trang cá nhân thì hẳn Medium không dành cho bạn.

Còn, Ghost? là một nền tảng xuất bản blog đơn giản, dễ tiếp cận cho người dùng. Ghost dùng ngôn ngữ Markdown làm công cụ soạn thảo. Markdown trực quan, đơn giản và dễ học. Ghost cũng cung cấp hai phiên bản lựa chọn cho người dùng:

Phiên bản miễn phí hoàn toàn để tải về sử dụng trên máy chủ cá nhân
Phiên bản được lưu trữ trên máy chủ của [Ghost](https://ghost.org).

Tuy có 2 phiên bản - nhưng cho đến thời điểm bài viết này được xuất bản - (Thứ 5, ngày 16 tháng 3 năm 2017 02:14 sáng) - Ghost không có bất kỳ hạn chế nào trong 2 phiên bản, bạn có đầy đủ quyền kiểm soát, tùy chỉnh, thiết lập.

Đến đây tôi đã cung cấp thông tin tổng quan về 3 nền tảng xuất bản blog phổ biến, người quyết định cuối là bạn. Tất nhiên, tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ và đưa ra lời khuyên cho bạn. Vui lòng gửi email cho tôi đến địa chỉ này.

Còn tôi, chọn Ghost. Đơn giản, tôi có thể thoải mái kiểm soát blog của mình, từ việc xây dựng nó: tải Ghost Source, cấu hình webserver, monitoring, ... Ghost đơn giản và trực quan trong xuất bản. Tôi đã thuê một máy chủ cho Ghost Blog của mình.

Ở trên là quan điểm cá nhân của tôi về ba nền tảng blog, tôi bảo lưu quan điểm này. Nó có thể hợp lý hoặc không hợp lý với bạn, tất nhiên rồi. Hãy để lại lời nhắn ở phần bình luận cuối bài viết. Tôi rất trân trọng ý kiến của bạn và sẽ sử dụng nó để cải thiện chất lượng bài viết. Cám ơn!

Cài đặt Ghost trên máy chủ (server) thế nào?

Có hai cách thức để bạn khởi tạo, cài đặt máy chủ Ghost cho riêng mình.

 • Cách một: bạn dùng máy chủ Ghost đã được đóng gói của DigitalOcean cung cấp. Trong phạm vi bài viết này, tôi hướng dẫn bạn cách một
 • Cách hai: bạn thuê máy chủ tại DigitalOcean và bắt tay làm từng bước cài đặt theo hướng dẫn có trên internet, và tại tien-phan.com.

Nơi bạn cần đến là DigitalOcean.com, hãy tạo một tài khoản và đăng nhập. Bạn được chuyển đến trang droplets, tại đây bạn nhấp chọn nút Create Droplet - góc trên cùng bên phải - sau đó thao tác như sau:

Chọn hệ điều hành, khuyến nghị chọn CentOS

Chú ý: DigitalOcean dùng khái niệm droplet để chỉ một máy chủ ảo. Những lần dùng droplet trong bài viết cũng dựa trên khái niệm này

Tiếp theo, chọn gói $10/mo (khoảng 220,000 vnđ/ tháng) đây cũng là mức trả tiền tối thiểu để tạo máy chủ Ghost. Bạn hoàn toàn có thể trả hơn, tuy nhiên hãy cẩn trọng tính chi phí dựa trên nhu cầu của bạn.

Bạn chọn trung tâm dữ liệu datacenter, tôi khuyến nghị bạn chọn Singapore nếu bạn ở Việt Nam hoặc Đông Nám Á. Ở một nước khác, vui lòng chọn quốc gia gần bạn, tiêu chí kỹ thuật này sẽ phần nào giúp Ghost Blog của bạn truy cập nhanh hơn từ vị trí địa lý hiện tại của bạn.

Và chọn SSH Key cho cách thức đăng nhập vào máy chủ Ghost của bạn - tôi chắc chắn bạn sẽ tự hỏi SSH Key là gì? Đơn giản nhất, đây là cách thức đăng nhập thay thế và an toàn hơn sử dụng user namepassword như bạn quen thuộc. Điểm khó, đây là cách thức thuần công nghệ, bạn cần có hiểu biết về nó để đảm bảo không gặp rắc rối, vui lòng tham khảo tại đây. Bạn hoàn toàn có thể bỏ không chọn bước này.

Cuối cùng, bạn chọn số lượng droplet - như tôi chọn 1 - và nhấp chọn nút Create để kết thúc các bước lựa chọn và quá trình khởi tại bắt đầu với dòng thông tin We are now creating your droplet
Bây giờ bạn đã có cho mình một máy chủ Ghost Blog.

Domain là gì? làm thế nào để trỏ Domain (Tên Miền) tới máy chủ Ghost Blog?

Tuy nhiên, máy chủ của bạn đang truy cập bằng địa chỉ IP - một khái niệm kỹ thuật khó hiểu với bạn - vậy có giải pháp tốt hơn để nhớ không? May mắn, câu trả lời là có.

Mỗi ngày bạn hay vào các trang như youtube.com -thực ra cũng như bạn lúc này - phía sau nó là một địa chỉ IP. Việc tiếp theo bạn cần làm là mua một tên miền cho mình - như tôi đã mua tien-phan.com - bạn có thể là songlamdeogi.com hoặc songngaynaophaivuingayday.net, vui lòng mua nó ở nhà cung cấp tên miền, đơn cử như fpt telecom hoặc godaddy.

Khi đã có tên miền, bạn cần làm gì để trỏ nó đến máy chủ Ghost Blog? Câu trả lời ở tiếp theo.

Hoàn thành mua tên miền, nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn thông tin quản trị tên miền. Bạn cần đọc kỹ email này để biết cách lấy thông tin tài khoản truy cập vào trang quản lý tên miền. Sau khi truy cập, bạn thay đổi giá trị bản ghi DNS - DNS Record - đang tồn tại với tên miền của bạn. Bạn cần tạo 2 DNS Record(s)

Type: A
Name: your-domain
Value: your-ghost-server-IP-address
TTL: Automatic

Type: A
Name: www
Value: your-ghost-server-IP-address
TTL: Automatic

Tới đây, bạn chờ ít phút để máy chủ DNS cập nhật và quảng bá tên miền của bạn.

Tiếp theo, bạn quay trở lại trang quản lý droplet của DigitalOcean, trong control panel, bạn chọn droplet vừa khởi tạo, chọn tiếp nút Console Access. Khi màn hình Console được mở ra, bạn sẽ cần đăng nhập. Bạn nên nhận được email từ DigitalOcean với thông tin đăng nhập chi tiết cho droplet.

Sau khi đăng nhập droplet, bạn dùng công cụ chỉnh sửa vim hoặc
nano để chỉnh sửa file ở đường dẫn /etc/nginx/sites-available/ghost, thay đổi giá trị hiện tại ở dòng server_name từ my-ghost-blog.com thành tên miền của bạn (your_domain)

server { 
    listen 80; 
    server_name your_domain; 
    location / { 
          proxy_pass http://localhost:2368/; 
          proxy_set_header Host $host; 
          proxy_buffering off; 
    } 
}

Nếu dùng nano, bạn nhấp tổ hợp phím Ctrl + X để thoát, nano sẽ hỏi bạn có muốn save không? gõ y và nhấn phím enter để save thay đổi.

Bây giờ bạn cần thay đổi thông tin trong tập tin cấu hình của Ghost Blog, dùng nano /var/www/ghost/config.js và thay đổi như sau:

// When running Ghost in the wild, use the production environment
// Configure your URL and mail settings here
production: { 
     url: 'http://my-ghost-blog.com',
...

Thành

// When running Ghost in the wild, use the production environment
// Configure your URL and mail settings here
production: { 
     url: 'http://your-domain',
...

Sau cùng, bạn gõ dòng lệnh sau để áp dụng tất cả những thay đổi ở trên:
service ghost restart

Đăng nhập vào Ghost Blog thế nào?

Mở trình duyệt web của bạn, ghõ vào địa chỉ http://your-domain/ghost

ví dụ http://songlamdeogi.com/ghost

Bạn sẽ nhìn thấy màn hình sign up, nhập thông tin của bạn để tạo người dùng Admin - đây là tài khoản người dùng quản trị, tài khoản người dùng cao nhất ở Ghost Blog của bạn - bạn sẽ được tự động đăng nhập sau khi hoàn tất đăng ký.

Kết luận

Trong bài viết này, tôi cung cấp thông tin để bạn có thể tự mình cài đặt một máy chủ Ghost Blog, cũng như các khái niệm cơ bản, cái nhìn tổng quan. Nếu bạn là người bắt đầu với Ghost Blog, tôi có niềm tin bài viết giúp ích cho bạn. Tôi rất vui khi bạn đọc tới đây.

Lời cám ơn

Tôi cám ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Tất nhiên, tôi luôn quan tâm đến hoàn thiện chất lượng bài viết, vì vậy mọi sự đóng góp của bạn là sự khích lệ đối với tôi.

Bài viết thể hiện quan điểm, văn phong của tác giả. Mọi sự tranh luận, phản biện được khuyến khích. Và tôi bảo lưu mọi quan điểm cho đến khi mọi thứ được sáng tỏ trên cơ sở sự chính xác của thông tin.

Tài liệu tham khảo

Để viết bài này, tôi đã sử dụng các tài liệu tham khảo
https://en.wikipedia.org/wiki/Ghost(bloggingplatform)
http://tien-phan.com/ngon-ngu-soan-thao-markdown-la-gi/
https://en.wikipedia.org/wiki/Let'sEncrypt
https://wordpress.com/com-vs-org/
https://themeisle.com/blog/wordpress-vs-ghost-vs-medium/
https://www.digitalocean.com/community/questions/what-is-a-droplet
https://www.digitalocean.com/community/tutorials/how-to-use-the-digitalocean-console-to-access-your-droplet
https://en.wikipedia.org/wiki/Vim
(texteditor)
https://en.wikipedia.org/wiki/GNU
nano

Tien Phan

Read more posts by this author.

Subscribe to

Get the latest posts delivered right to your inbox.

or subscribe via RSS with Feedly!