Một số lưu ý để an toàn hơn khi sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ATM

Cuối năm, thông thường, mọi người dễ gặp các tai nạn về thẻ ATMthẻ tín dụng. Một phần do đây là dịp các khoản chi tiêu dùng xuất hiện nhiều, và thêm không khí những ngày cận Tết và trong Tết dễ sinh ý thức hành vi dễ dãi hơn ngày thường, đôi khi sự chen chúc xếp hàng của đám đông hoặc không khí của nơi mua sắm/ chi trả cũng ảnh hưởng đến hành vi thanh toán của một số người nếu nhìn từ góc độ tâm lý. Tiến có một số ý kiến cá nhân để giảm thiểu rủi ro - tất nhiên, chúng ta chỉ có "giảm thiểu" - rất khó khăn để triệt tiêu [ trừ khi bạn không dùng nó]

 1. Nên tìm hiểu về các loại thẻ và phân tách rõ ràng. Sau đó lên danh sách thẻ cần dùng theo nhu cầu cá nhân, cố gắng chính xác nhu cầu tới từng chi tiết. Tiếp theo, có tương ứng số thẻ với nhu cầu. Cần nhớ, có thứ không bao giờ xuất hiện nơi công cộng. Mỗi thứ chỉ dùng cho một mục đích và việc nó làm tốt nhất.

 2. Không tin tưởng bất kỳ ai ngoài bản thân bạn để cung cấp thông tin thẻ; kể cả đó là người thân của bạn [ đơn cử như vợ ]. Tất cả sẽ không còn là kín kẽ nếu có ai đó ngoài bạn biết. Thẻ [ hay chính xác hơn là tiền trong thẻ ] là thông tin cá nhân. Giữ nó cẩn trọng với thái độ tôn trọng.

 3. Khi đi rút tiền ở cây ATM, quan sát bằng mắt và sau đó dùng tay để "va chạm" vào đầu đọc thẻ, bàn phím nhập số. Quan sát xung quanh cây ATM và trên thân ATM. Chú ý đến tất cả. Nếu vẫn cảm thấy không an toàn, bạn có thể quay phim lại quá trình rút tiền tại cây ATM ( luôn luôn lấy hoá đơn giao dịch vì đây là chứng cứ cần thiết nếu có tai nạn xảy ra ).

 4. Quan sát những người xung quanh bạn để có thái độ thích hợp. Tiếp đó, lựa chọn có hoặc không cho rút tiền/ thanh toán. Đảm bảo không ai quá gần bạn để biết bạn đang thao tác gì. Nếu cảm thấy không an toàn, bạn nên dừng lại.

 5. Khi đưa thẻ cho nhân viên thu ngân, hãy quan sát họ. Không phó mặc thẻ cho họ. Quay lại quan điểm, không tin tưởng bất kỳ ai.

 6. Khi cần thanh toán trực tuyến, hãy cố gắng - trong phạm vi hiểu biết của cá nhân - chỉ thanh toán ở những trang có sự bảo đảm và nhận biết về thương hiệu [ thực ra, yếu tố này không đảm bảo cho bạn an toàn, nhưng về số đông nó cũng giúp bạn phần nào ]. Nhà cung cấp nào cũng luôn cho rằng họ an toàn cho đến khi họ và bạn gặp tai nạn, còn trước đó họ luôn truyền thông họ là tốt. Thêm nữa, hãy mở chế độ trình duyệt riêng tư. Các trình duyệt phổ biến như Chrome/ Firefox đã hỗ trợ điều này. Bạn cũng có thể dùng đĩa Live CD Linux để sử dụng khi cần thanh toán trực tuyến, vào trang quản lý tài khoản của ngân hàng. Lưu ý, hãy làm duy nhất việc cần làm: thanh toán. Và thoát đĩa Live CD để trở về hoạt động bình thường trên Internet.

 7. Theo định kỳ, hãy đi làm lại thẻ tín dụng [ làm mới thẻ/ mã PIN, chi phí không đáng kể và xứng đáng với cái giá cho sự an toàn của bạn. Với thẻ ATM, cần đổi mã PIN 2 tháng 1 lần.

 8. Không giao dịch rút tiền ở cây ATM vãng lai bên đường, cố gắng vào trụ sở giao dịch, nơi có bảo vệ 24/24 [ theo lý thuyết ] để giảm thiểu rủi ro về cây ATM đã bị tác động thay đổi mà mắt thường không dễ nhận thấy.

 9. Không may bạn quên thẻ ở đâu đó [ đi mua sắm để quên, quên ở bàn làm việc ... ] hãy yêu cầu Ngân Hàng khoá thẻ và đi làm thẻ mới. Không ai chắc chắn được điều gì đã xảy ra trong thời gian bạn quên, tai nạn có thể chưa đến với bạn ở hiện tại nhưng tương lai thì chưa chắc. Có những thứ nằm ở đấy, và chờ đến thời điểm để hành động.

 10. Nếu ai đó tự xưng là người của ngân Hàng gọi bạn để nói về bất kỳ thông tin an toàn thẻ/ phát sinh từ thẻ của bạn. Hãy yêu cầu lấy thông tin nhân viên của người đó, sau đó gọi về tổng đài của ngân Hàng đó để xác minh nhận dạng, tiếp đó, bạn có thể nói tiếp về thông tin an toàn thẻ/ phát sinh từ thẻ nhưng với một người khác của ngân Hàng. Đừng tự cung cấp thông tin cho một ai xa lạ - tự nhận đến từ một nguồn xác tín - hãy tự xác nhận họ trước khi trao đổi thông tin. Thêm nữa, ngày nay, thông tin về bạn có thể tìm kiếm trên Internet, và nếu chịu khó phân tích & xâu chuỗi có thể tìm ra một số điểm để xây dựng lòng tin giả ( tạm thời ). Vậy nên, hãy cẩn trọng.

 11. Không nên sử dụng wifi nơi công cộng để truy cập Internet Banking. Đừng để ảo giác về sự an toàn làm cho bạn lơ là. Nếu bạn vẫn cần kết nối tới Internet Banking lúc này, hãy sử dụng điện thoại hay máy tính bảng có hỗ trợ mạng di dộng 3G/ 4G/ 5G của bạn, điểm phát sóng của cá nhân bạn, hoặc đợi cho đến khi quay về nhà.

 12. Trường hợp bạn gặp vấn đề về thông tin thẻ và cần liên lạc với nhân viên hỗ trợ của ngân Hàng, hãy thương lượng với họ để không đọc hết thông tin nhận dạng cá nhân. Điều này là khả thi ( Tiến luôn làm điều này ). Luôn tự ý thức, bạn đang ở nơi công cộng.

 13. Cảnh giác với email nhận được bởi người gửi đến từ ngân Hàng, hãy kiểm tra kỹ lưỡng và không nên mở bất kỳ tài liệu [ file ] đính kèm hoặc link. Trường hợp cần, hãy email cho họ trong một email khác. Đây cũng là lúc bạn xác nhận rõ tên miền từ email người gửi.

 14. Không sử dụng máy tính công cộng - đơn cử ở phòng giao dịch của một số ngân Hàng - đăng nhập vào Internet Banking. Lý do đã rõ ràng: đây không phải là máy tính cá nhân của bạn. Nhiều người khác cũng sử dụng nó. Không ai biết chắc chắn ai đó đã từng sử dụng, ai đó đang ở xung quanh bạn là người-không-có-ý-định-xâm-phạm tài khoản Internet Banking của mọi người. Có thể những cài đặt/ thay đổi ở trên những máy tính công cộng này và công chúng không biết thay đổi này. Luôn nghi ngờ và luôn đặt câu hỏi là một trong số những tiêu chí để bảo vệ bạn.

Với bản năng tiến hoá từ hàng thế kỷ nay, chúng ta có thể đánh hơi được sự lừa dối.

Trên đây là những ghi chú cá nhân, rất mong nhận được góp ý của anh chị em để hoàn thiện hơn.

Cũng lưu ý, đọc thì thấy nhiều bước, nhưng khi những đầu mục trên ngấm, bạn sẽ làm nó dễ dàng hơn và tạo thói quen tốt.

Lời cảm ơn

Tôi cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Tất nhiên, tôi luôn quan tâm đến hoàn thiện chất lượng bài viết, vì vậy mọi sự đóng góp của bạn là sự khích lệ đối với tôi.

Bài viết thể hiện quan điểm, văn phong của tác giả. Mọi sự tranh luận, phản biện được khuyến khích. Và tôi bảo lưu mọi quan điểm cho đến khi mọi thứ được sáng tỏ trên cơ sở sự chính xác của thông tin.

Tien Phan

Read more posts by this author.

Subscribe to

Get the latest posts delivered right to your inbox.

or subscribe via RSS with Feedly!