Làm thế nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Bài viết này sẽ chi tiết về việc chuẩn bị những gì để hoàn thành thủ tục trợ cấp thất nghiệp nhanh nhất và không phải đi về bổ sung giấy tờ, cần giữ lại giấy tờ gì cho mình và họ sẽ giữ giấy tờ gì của bạn? bạn nên ngồi chờ tới lượt thế nào? nên trả lời thế nào trong trường hợp bạn muốn bảo vệ thông tin cá nhân nơi công cộng?

Trước tiên, cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Tôi tin bạn sẽ có thông tin bổ ích để tự tin đi làm trợ cấp thất nghiệp cho mình.

[Quay lại những ngày đầu tháng 11 năm 2018] Thứ 2 tuần trước tôi đi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệpTrung Tâm Dạy Nghề Quận Tân Bình. Sự thật, nó không phức tạp như tôi hình dung lúc đầu, lần này thủ tục đơn giản hơn, dù vẫn chờ khoảng 40 phút.

Làm thủ tục nhận Trợ Cấp Thất Nghiệp thế nào?

Sau google để tìm hiểu tất cả thông tin có thể về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, tôi bắt đầu với Văn Phòng Công Chứng. Tôi cần công chứng những giấy tờ sau:

Số bảo hiểm xã hội cần được Bộ Phận Nhân Sự chốt sổ sớm nhất có thể. Khi chốt sổ, ở Sổ bảo hiểm xã hội sẽ có thông tin tổng quan như đã đóng bảo hiểm bao lâu? đã đóng bao nhiêu tháng Trợ Cấp Thất Nghiệp?
Thời hạn nộp đơn nhận trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng kể từ ngày bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

Để thời gian ở Văn Phòng Công Chứng ngắn nhất có thể, bạn nên đi sớm nhất có thể. Với dưới 50.000 vnđ tôi đã có 2 bản công chứng của 03 giấy tờ trên.

Tiếp đó, tôi và toàn bộ giấy tờ đã công chứng đến Trung Tâm Dạy Nghề hoặc nơi khác được uỷ nhiệm nhận giải quyết Trợ Cấp Thất Nghiệp cho Người Lao Động tại địa phương bạn.

Tại đây, tôi lấy số thứ tự, nhận mẫu đơn nhận trợ cấp thất nghiệp để kê khai thông tin. Tới lượt, nhân viên sẽ tiếp nhận giấy tờ công chứng, xác nhận một số thông tin và đưa một tờ giấy hẹn ngày trả kết quả. Theo quy định pháp luật, thời gian hẹn là 15 ngày, tuy nhiên, nhân viên đã hẹn tôi 25 ngày.

Nhân viên tiếp nhận sẽ hỏi bạn một số thông tin, hãy cười cho qua và không xác nhận bất cứ điều gì nếu họ có ý kiến về lương của bạn. Thông tin lương luôn luôn là nhạy cảm và đây là nơi công cộng.

Tiền trợ cấp thất nghiệp chuyển tới đâu?

Tôi cần có thẻ ATM của Ngân Hàng Đông Á - tại thời điểm viết bài này, Đông Á vẫn là ngân hàng độc quyền - và kê khai thông tin tài khoản vào đơn nhận trợ cấp thất nghiệp. Nếu không có, tôi sẽ được hướng dẫn qua Nhân Viên của Ngân Hàng Đông Á ở kế bên để làm thẻ ATM.

Bây giờ, tôi đã xong bước bắt đầu và có 25 ngày chờ đợi. Bạn sẽ có quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp nếu không gặp tai nạn thủ tục đáng tiếc. Sau đó, chờ tiếp 5 ngày làm việc để tiền vào tài khoản tại Ngân Hàng Đông Á.

Bạn nên ngồi chờ nhận trợ cấp thất nghiệp thế nào?

Nơi này thường đông, bạn nên chú ý lắng nghe số thứ tự để không mất lượt. Rất tiếc, số thứ tự vẫn lấy bằng mồm và gọi bằng miệng của nhân viên tiếp nhận [máy chạy bằng cơm]. Họ chưa sử dụng máy móc để thay thế con người cho việc cơ bản này.

Bởi dùng con người, nên đôi khi nhầm lẫn sẽ xảy ra. Bạn cần chú ý tới lượt và không mất nhiều thời gian.

Làm thế nào để ngừng trợ cấp thất nghiệp và bảo lưu khi đã có việc làm mới?

Theo quy định - được diễn giải trong giấy hẹn - khi có việc làm mới, tôi cần thông báo cho Trung Tâm Dạy Nghề trong thời hạn 3 ngày làm việc. Để tránh rắc rối về thủ tục hành chính và khó dễ, tôi nên tuân thủ quy định tham chiếu này.

Nhân viên hỗ trợ ghi nhận khai báo và đưa giấy hẹn. Sau khoảng thời gian ngắn - tôi không nhớ chính xác - tôi quay lại nhận quyết định dừng và bảo lưu số tháng còn lại của trợ cấp thất nghiệp.

Tới đây, tôi đã hoàn tất thủ tục. Lưu ý, bạn nên tuân thủ thời gian nếu không muốn rủi ro và khó khăn hơn.

Sau việc này, nguyên tắc luôn luôn tìm kiếm và chuẩn bị đầy đủ nhất trước khi bắt đầu làm bất kỳ việc gì lại được kiểm định, và nó giúp tôi dễ dàng hơn.

Lời cảm ơn

Tôi cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Tất nhiên, tôi luôn quan tâm đến hoàn thiện chất lượng bài viết, vì vậy mọi sự đóng góp của bạn là sự khích lệ đối với tôi.

Bài viết thể hiện quan điểm, văn phong của tác giả. Mọi sự tranh luận, phản biện được khuyến khích. Và tôi bảo lưu mọi quan điểm cho đến khi mọi thứ được sáng tỏ trên cơ sở sự chính xác của thông tin.

Tien Phan

Read more posts by this author.

Subscribe to

Get the latest posts delivered right to your inbox.

or subscribe via RSS with Feedly!