Blog cá nhân - tại sao bạn nên có?

Để bắt đầu, chúng ta cùng tìm hiểu ba khái niệm cơ bản cá nhâncá tính, blog

Cá nhân là con người với các đặc điểm sinh lý, tâm lý và xã hội tạo thành nhân vị tính. Và cũng tách biệt với khái niệm tổ chức, nhóm.
Khái niệm "cá nhân" bắt nguồn từ Roma cổ đại, từ persona (tiếng Latin) hay prosopon (πρόσωπον; tiếng Hy Lạp) ban đầu chỉ mặt nạ của các diễn viên trên sân khấu.
Bạn có thể đọc thêm về khái niệm "cá nhân" ở wikipedia.org

Cá tính là một tập hợp những phẩm chất mà bạn có và nó khiến bạn trở nên khác biệt với những người xung quanh. Cá tính chịu sự ảnh hưởng bởi sự phát triển của một cá nhân về các giá trị quan: thái độ, các mối quan hệ xã hội, thói quen, kỹ năng. Thuật ngữ "cá tính" đề cập đến các đặc điểm cá nhân bền vững, không thay đổi trong nhiều tình huống (ngữ cảnh) khác nhau. Nó tạo thành giá trị nhận diện của một cá nhân.
Bạn có thể đọc thêm về khái niệm "cá tính" ở wikipedia.org

Blog được biết đến như một hình thức viết nhật ký, được xuất bản bởi một cá nhân (ban đầu)/ hoặc một tổ chức (về sau này) về một chủ đề cụ thể (cũng có thể là xuyên suốt). Cũng bởi vì lý do này, sau đó nó được biết đến như là trang chia sẻ kiến thức, sản phẩm, kinh nghiệm.
Bạn có thể đọc thêm về khái niệm "blog" ở wikipedia.org

Blog cá nhân là gì?

Blog weblog đang được xuất bản rất nhiều mỗi ngày bởi nhiều người ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Thậm chí, nơi bạn đang đọc bài viết này, cũng là một blog cá nhân, được xuất bản bởi tien-phan.com. Thực tế, blog là hình thức xuất bản đơn giản, gần gũi với cả người viết và người đọc; là một kênh để chia sẻ và tiếp nhận kiến thức nhanh, dễ dàng.

Nếu bạn đã đọc cuốn Thế Giới Phẳng được viết bởi Thomas L. Friedman được xuất bản lần đầu vào tháng 4 năm 2005 - ở Việt Nam, được xuất bản tiếng Việt vào năm 2006 bởi Nhà Xuất Bản Trẻ - bạn sẽ có ý niệm hoặc khái niệm "thế giới phẳng", "phẳng" ở đây đồng nghĩa với "sự kết nối". Những rào cản về địa lý, chính trị, tôn giáo ... trước đây sẽ được dỡ bỏ (tất nhiên, dỡ bỏ thế nào cũng phụ thuộc vào mỗi cá nhân). Tôi nghĩ, blog cũng không nằm ngoài vòng quay này - blog nằm ở vùng cách mạng số giúp thế giới phẳng ra" - và điển hình, có những người đã trở thành blogger.

Blog cá nhân dành cho tất cả những ai muốn viết, muốn chia sẻ

Bạn làm trong một nghành cụ thể, và chắc chắn luôn có những ngôi sao - rockstar - trong nghành, bạn có thể/ nên theo dõi (follows) blog cá nhân của họ để cập nhật những chia sẻ mới của họ để cập nhật/ mở mang kiến thức.

Ngay từ đầu, tôi đã đề cập đến ba khái niệm, vì muốn cho bạn những ý niệm đầu tiên về "một thứ mang tính cá nhân được viết bởi một người và thể hiện cá tính của người đó" - với suy nghĩ của tôi, viết blog là tổ hợp của cả ba khái niệm này.

internet chính là môi trường sống để blog phát triển. Bạn có thể bắt đầu viết blog của riêng mình ở bất kỳ ngóc ngách nào trên thế giới, tất nhiên bạn cần một kết nối mạng internet, một tài khoản & một nền tảng blog cho riêng mình. Tất cả những gì được bạn chia sẻ, viết ra - luôn luôn cần được suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi xuất bản - sẽ giúp ích cho một hoặc nhiều người ở khu vực, quốc gia bạn sinh sống (ngôn ngữ địa phương) hoặc toàn cầu (nếu bạn dùng tiếng Anh). Bạn có thể tin điều này, thực tế là mỗi ngày bạn google kiến thức, và tình cờ ra blog của ai đó, đầu tiên bạn sẽ đọc nó và suy ngẫm, tiếp đó nếu nó có giá trị bạn sẽ sử dụng kiến thức này. Mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh, để làm những phần việc rất riêng biệt. Vậy nên bạn đừng lo lắng, cũng như dè dặt khi chia sẻ kiến thức của mình. Viết cũng là một cách học để bạn trưởng thành, viết cũng là một cách để bạn sống chia sẻ, sống tử tế hơn.

Phạm vi của blog cá nhân

Blog hình thành từ cá nhân, nên tôi nghĩ blog không có phạm vi cụ thể, mà trái lại rất rộng. Vì bạn có thể dùng nó làm công cụ xuất bản để chia sẻ bất cứ thứ gì bạn có, bạn nghĩ và bạn muốn chia sẻ. Nó vượt ra ngoài khuôn khổ về địa lý, chính trị, tôn giáo, nghành nghề. Tất nhiên, khi viết blog, bạn cũng nên quan tâm đến chủ đề của mình và tự đặt câu hỏi về những điều tốt đẹp, cũng như những điều tồi tệ có thể đến.

Sau cùng, blog của bạn có chất lượng viết tốt sẽ thu hút nhiều độc giả. Từ đó bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình với các hình thức quảng cáo, trích dẫn và liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức. Tất nhiên, hãy đặt quyền lợi của người đọc lên trên hết, hãy xuất bản những nội dung thực sự giúp ích cho họ. Thay vì đặt giá trị của đồng tiền lên, và nội dung ngày càng nhạt nhòa. Lúc đó tiền bạc, danh vọng và uy tín cá nhân sẽ ngày càng rời xa bạn.

Một lựa chọn khác

Tôi xin trích dẫn lại trang mở đầu của phần một Khi Tôi Đang Ngủ (cuốn Thế Giới Phẳng)
Các Hoàng Tử - những tín đồ của đạo Cơ Đốc, tôn thờ và mong muốn mở rộng niềm tin Công Giáo linh thiêng, là những người chống lại giáo lý Mohamet cũng như mọi hình thức sùng bái thần tượng và dị giáo - đã quyết định cử tôi, Christopher Columbus, đi đến các miền đất của Ấn Độ để yết kiến các hoàng tử, người dân và các vùng đất ấy, để tìm hiểu tính cách của họ và cách thức phù hợp cải biến họ theo niềm tin linh thiêng của chúng ta; đồng thời lệnh cho tôi không được đi bằng đường bộ theo hướng Đông, mà bằng con đường phía Tây, theo hướng mà đến nay chúng ta chưa có từng có bằng chứng chắc chắn nào là đã có người đi.
Trích một bản nhật ký của Christopher Columbus về chuyến đi năm 1942 của ông.

Vậy đấy, luôn có mọi thứ ở phía trước, và bạn với khả năng của riêng mình hoàn toàn có thể lựa chọn một lối đi mới - khác với công việc làm thuê hàng ngày cho một ông chủ nào đó - để tìm con đường của riêng mình, nơi bạn chưa đi lần nào.

Tôi ở đây, để giúp bạn, nếu bạn muốn tạo cho mình một blog cá nhân và bắt đầu viết nó. Tôi luôn có niềm tin, tôi sẽ giúp bạn đạt được mong muốn này. Vui lòng tham khảo thông tin về dịch vụ Ghost Blog tien-phan.com tại đây.

Cám ơn bạn rất nhiều vì đã đọc bài viết này,

Bài viết thể hiện quan điểm, văn phong của tác giả. Mọi sự tranh luận, phản biện được khuyến khích. Và tôi bảo lưu mọi quan điểm cho đến khi mọi thứ được sáng tỏ trên cơ sở sự chính xác của thông tin.

Sài Gòn, chiều ngày 09 tháng 04 năm 2017
-Tiến

Tien Phan

Read more posts by this author.

Subscribe to

Get the latest posts delivered right to your inbox.

or subscribe via RSS with Feedly!